Parallel vs. Series mechanical mods

Giới thiệu về mech Parallel và Series

Nếu bạn mua một chiếc mech mod hai pin nhưng không biết sự khác biệt giữa loại thiết kế pin parallel (song song) và series (nối tiếp), thì chắc chắn đây là một bài viết hữu ích.

Bạn đã có chuẩn bị rõ ràng: đã hiểu định luận Ohm, giới hạn và an toàn pin, bạn tự tin đến cửa hàng vape gần nhất để chọn một chiếc máy mới.

Nhưng khi nhân viên bán hàng hàng giới thiệu cho bạn một số unregulated box mod, giải thích một số là “series” và số khác là “parallel” thì mọi thứ lại trở nên mù mờ. Bạn về nhà với hàng tá câu hỏi luẩn quẩn về vấn đề bạn vừa thấy, và là một vaper có trách nhiệm, bạn lập tức tra cứu những thông tin cần thiết.

Sự khác biệt giữa box mod parallel và series là gì?

Ở mức độ đơn giản nhất, đó là điện áp. Còn có những điểm quan trọng khác về an toàn cho người sử dụng mà chúng ta sẽ nhắc đến sau, nhưng điểm quan trọng nhất vẫn là điện áp.

Máy parallel (song song)

Sơ đồ cấu tạo mech mod parallel

Ghi chú: Trong ví dụ dưới đây, hãy giả định chúng ta sử dụng hai pin 18650 có điện áp 3.7V, khả năng xả liên tục tối đa là 20A và mỗi pin có dung tích 2000mAh.

Một trong những ví dụ tiêu biểu của dòng box mod hai pin parallel là chiếc box MCV Cherry Bomer. Ở thiết lập này, hai pin hoạt động song song với cả cực dương lẫn cực âm được nối với nhau.

Ở thiết lập pin parallel, điện áp đo được sẽ bằng điện áp của một trong hai pin - trong ví dụ của chúng ta là 3.7V. Trong bảng mạch song song, cường độ dòng điện được chia đều cho hai pin, khiến chỉ số xả điện tới coil và dung tích pin ăng gấp đôi. Trong ví dụ nêu trên, dòng xả liên tục sẽ lên tới 40A và dung tích pin là 4000mAh.

Ưu điểm:

- Có cường độ dòng điện lớn hơn.

- Dung tích pin, thời lượng sử dụng dài.

Nhược điểm:

- Điện áp đầu ra thấp.

- Có thời gian lên nhiệt với dây kim loại nặng chậm.

- Chạy quá chậm với những vaper thích sử dụng công suất cao.

Máy series (nối tiếp)

Sơ đồ cấu tạo mech mod series

Ghi chú: Trong ví dụ dưới đây, hãy giả định chúng ta sử dụng hai pin 18650 có điện áp 3.7V, khả năng xả liên tục tối đa là 20A và mỗi pin có dung tích 2000mAh.

Chiếc box mod thiết lập pin series nổi tiếng nhất chắc chắn là Noisy Cricket của Wismec. Thiết lập pin nổi tiếp cũng như cái tên, hai pin được đặt nổi tiếp nhau. Một trong những ví dụ phổ biến nhất của pin nối tiếp ngoài vape là đèn pin.

Ở thiết lập nối tiếp, điện áp hai pin được cộng dồn với nhau. Tuy nhiên, cường độ dòng điện trong mạch sẽ bị giới hạn ở mức xả liên tục tối đa của pin vì cường độ dòng điện rút ra từ hai pin là bằng nhau. Cuối cùng, dung tích pin của thiết lập nối tiếp này sẽ bằng dung tích tối đa của một pin.

Ưu điểm:

- Điện áp đầu ra lớn.

- Có đủ lực để chạy các loại coil khủng.

Nhược điểm:

- Cường độ dòng điện bị giới hạn.

- Dung tích pin thấp.

- Quá nóng với vaper sử dụng công suất thấp.

Tổng kết

Giờ câu hỏi là: thiết lập nào phù hợp nhất với bạn?

Điểm quan trọng bạn phải nhớ là, một kiểu build sẽ hoạt động khác nhau tùy trên thiết lập của hai loại mod. Ví dụ, với mod parallel ở mức 3.7V, coil 0.15 ohm sẽ rút ra 24.6A từ pin và chạy với công suất 91.3W.

Trong khi cùng một kiểu build này trên mod series ở 7.4V sẽ rút ra 49.3A và cho bạn 365W - hoàn toàn vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn của pin.

Nếu bạn kéo điện trở của coil 0.5 ohm, và sử dụng loại dây nặng hơn như coil Clapton - thì kết quả điện áp sẽ là 7.4A và chỉ kéo được 27.4W cho coil ở mod song song.

Ở mod nối tiếp, coil clapton sẽ kéo ra 14.8A điện áp và cho bạn khoảng 110W.

Lời cuối

Dù chọn thiết lập nào, vấn đề đầu tiên bạn cần chú ý là an toàn. Nên sử dụng pin mới và đồng đều. Dùng lẫn pin khác nhãn, tuổi và dung tích có thể mang đến hậu họa khôn lường, nhất là với thiết lập pin nối tiếp.

Cả hai pin ở hai thiết lập phải có thể đưa ra cường độ dòng điện yêu cầu cùng lúc, nếu một pin không thể theo kịp, nhiệt lượng thừa có khả năng dẫn đến pin xả khí và phát nổ.

Ngoài những cảnh báo này, nếu bạn thích sử dụng công suất thấp với coil dây đơn và cần thời gian sử dụng dài, thì hãy dùng parallel mod.

Nếu bạn thích dùng công suất cao với khả năng lên khói mạnh, thì series mod sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Tác giả: Gary Joseph - Vaping360

Bình luận

  • avatar

    Thang
    .
    Cin hang nay kg shop

Viết bình luận